Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – ภฤศธร สกุลไทย

“ทำงานหนักขึ้นประมาณ 2 เท่าจากเวลาที่ใช้ไป นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ข้อดีก็คือประหยัดเวลาเดินทาง ทีนี้วิธีจัดการของเราก็คือ เราแบ่งวันในการเข้าออฟฟิศโดยแบ่งทีมเข้ามาทีละโปรเจ็กต์เพื่อลดความหนาแน่นส่วนเวลาที่เหลือ ต่างคนต่างแยกกันไปทำงาน”

“ตอนนั้นด้วยความปัจจุบันทันด่วนของเหตุการณ์ สเปซของบ้านเริ่มไม่พอ ผมก็ปรับพื้นที่ครัวกับโต๊ะทานข้าวแยกเป็น 2 work station ครัวกลายเป็นสตูดิโอออฟฟิศของภรรยา โต๊ะทานข้าวกลายเป็นสเตชั่นทำงานของผม (หัวเราะ) ปัญหาคือ เสียงมันตีกัน เพราะเราต้อง call conference เนื่องจากผมใช้บ้านเป็น presentation station กับทีมทำงานและลูกค้าที่ต่างประเทศด้วย ก็เลยใช้วิธีแก้ไขเรื่องอะคูสติกง่ายๆ ด้วยต้นไม้เพื่อให้ได้พื้นที่สีเขียวและลดเสียงก้อง

ออฟฟิศผมมีประมาณ 200 คน 6 สตูดิโอ ผมรับผิดชอบ 30 คน ด้วยธรรมชาติของงานออกแบบมันขาดกระบวนการ brainstorm ไม่ได้ Zoom ทำให้ใช้เวลาเยอะขึ้น มันทำให้เราต้องทำงานหนักขึ้นประมาณ 2 เท่าจากเวลาที่ใช้ไป นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ข้อดีก็คือประหยัดเวลาเดินทาง ทีนี้วิธีจัดการของเราก็คือ เราแบ่งวันในการเข้าออฟฟิศ โดยแบ่งทีมเข้ามาทีละโปรเจ็กต์เพื่อลดความหนาแน่น ส่วนเวลาที่เหลือ ต่างคนต่างแยกกันไปทำงาน

ในหลายบริษัทที่เราออกแบบให้ก็เริ่มเปลี่ยน พนักงานจะแบ่งครึ่งๆ คือส่วนที่ต้องนั่งโต๊ะกับส่วนที่ไม่ต้องนั่งโต๊ะเลย ขนาดของออฟฟิศก็เล็กลง 50% คนที่ต้องทำงานเอกสารหรือที่จะต้องเป็นความลับก็อยู่ในออฟฟิศ ส่วนคนที่ต้องไปลงพื้นที่ก็ไปทำงาน แต่บางบริษัทพื้นที่ออฟฟิศก็ยัง 100% แต่เขาเริ่มคิดมากขึ้นเรื่องสัดส่วนของพื้นที่นั่ง แต่ก่อนปกติจะอยู่ที่ 1 คนต่อ 5 ตร.ม. พอมันเป็นอย่างนี้ มีความต้องการให้ความหนาแน่นน้อยลง ก็ใช้ประมาณ 10-12 ตร.ม. ต่อคน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เน้นการลดจำนวนคน ใครที่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศก็เปลี่ยนจาก work from home เป็น work from anywhere

ข้อดีของ modular system ในความเห็นของผม คือความ flexibility ของมัน มันสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ซึ่งเหมาะกับสังคมที่เรากำลังเจออยู่ แล้วมันปลายเปิด คนใช้สามารถเอาไปคิดต่อเองได้ว่ามันจะเป็นตู้ หรือเป็นแค่ cabinet เป็นแค่เก้าอี้ แค่สี่เหลี่ยมชิ้นเดียว หรือกลายเป็นฉากกั้นพื้นที่ ผมคิดว่าถ้าเราดีไซน์ดีๆ มันกลายเป็น façade ของสถาปัตยกรรมก็ยังได้ เช่นถ้าตรงนี้เป็นกระจกใส 1 ผนังเต็มบาน แล้วใช้ modular furniture แบ่งพื้นที่ มันจะกลายเป็น façade design ของสถาปัตยกรรมซึ่งส่งผลระหว่างภายในกับภายนอก ผมมองแบบนั้น ตอนที่ work from home ถ้าผมเอามาใช้ก็น่าจะช่วยในการแบ่ง privacy และกันเสียงได้สัก 50% นะ”

ภฤศธร สกุลไทย
Design Director
PIA Interior

ที่มา: หนังสือ H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th