Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – อัชฌานาท เกษพยัคฆ์

“เซอร์ไพรซ์เหมือนกันเพราะติดต่อเข้ามากันเยอะทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า มันสะท้อนมาจากการที่เขาอยู่บ้านช่วงโควิด-19 แล้วค้นพบว่าสเปซที่ใช้งานมันอาจจะยังขาดอะไรอยู่บ้างหรือต้องรับมือกับการทำงานผ่านทาง online มากขึ้น ต้องการห้องทำงานที่เหมาะสมมากขึ้น สะดวกสบายขึ้น”

“ปกติค่อนข้างหมดเวลาไปทั้งวันกับงานที่ทำ สิ่งที่ไม่ได้ทำเลยคือเรื่องของการออกกำลังกาย จนโควิด-19 ทำให้เราได้อยู่บ้าน ก็เอาเวลาเดินทางมาเริ่มวิ่งออกกำลังกาย ได้ทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น เล่นกับลูก ทำขนมกับลูก ลูกก็แฮปปี้เพราะเราอยู่กับเขามากขึ้น แม้กระทั่งเวลาเราทำงาน เรา Zoom ไปประชุมไป เขาก็นั่งอยู่ข้างๆ ทำงานหรือเล่นของเขาไป พอเสร็จก็ได้พูดคุยกัน ทานข้าวด้วยกันบ่อยขึ้น

ออฟฟิศของเราทำงานออกแบบบ้านอย่างเดียวเป็นหลัก ช่วงโควิด-19 ก็เป็นเซอร์ไพรส์เหมือนกันเพราะติดต่อเข้ามากันเยอะทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า มันสะท้อนมาจากการที่เขาอยู่บ้านช่วงโควิด-19 แล้วค้นพบว่าสเปซที่ใช้งานมันอาจจะยังขาดอะไรอยู่บ้าง หรือต้องรับมือกับการทำงานผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ต้องการห้องทำงานที่เหมาะสมมากขึ้น สะดวกสบายขึ้น เหมือนเราทำงานที่บ้านเราก็ต้องมีพวกเอกสารจากออฟฟิศตามกลับมาเก็บไว้ที่บ้านบ้าง เพราะฉะนั้นพวกพื้นที่จัดเก็บมันก็มีความต้องการเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวก็จะนึกถึง USM

USM เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่รู้จักมาตั้งแต่เริ่มทำงาน มันเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คลาสสิก เพราะมันสามารถอยู่ได้กับหลายๆ สเปซ ภาพของ USM เป็นเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ในสมัยนั้นถือว่าเป็นงานออกแบบที่โมเดิร์นมากๆ เพราะว่ายุคนั้นยังไม่มีอะไรแบบนี้เกิดขึ้น จนตอนนี้มันไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย

เคยมีงานที่นำเสนอให้ลูกค้าใช้ USM เป็นตู้เสื้อผ้า แทนที่เราจะใช้มันเก็บหนังสือในห้องทำงาน เขาอยากจะมีเซ็ตของตู้เสื้อผ้าบวกกับตู้หนังสือ ก็ลองเสนอไปว่าเราใช้เป็นเซ็ตเดียวกันไปเลย มันก็ประสบความสำเร็จ ลูกค้าก็ชอบ แล้วอีกอย่างมันก็เป็นกึ่งลอยตัว มันไม่ได้เป็น เฟอร์นิเจอร์แบบยึดติด อีกหน่อยถ้าไม่อยากอยู่ห้องนี้ จะเอาไปใช้ในสเปซอื่น มันก็ปรับได้ เอาออกหรือซื้อเพิ่มได้ มันมีความ flexible ถ้าเราดูจากโฆษณาของเขาเอง ก็จะมีภาพที่ตัว USM ไปอยู่กับพวกอาคารที่เก่าหน่อย ตึกที่เป็นลอฟต์ ในโบสถ์ หรือในวัง เซ็ต USM วางอยู่นิ่งๆ ซึ่งมันก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คลาสสิก อยู่ที่ไหนก็ได้ อยู่ในบ้านโมเดิร์นก็ได้ มันมีความคลาสสิกในการออกแบบที่ทำให้มัน last long

อัชฌานาท เกษพยัคฆ์
Deputy Managing Director
A49HD

ที่มา: หนังสือ H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th