Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – สมชาย จงแสง

“การมี green area ที่เป็นพืชผักที่เรากินได้ ผมว่ามันไม่ใช่แค่สวยงามนะ มันตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิต ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม”

“ถามว่าโควิด-19 ทำให้มีความเปลี่ยนแปลงกับผมไหม ก็ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ เพราะออฟฟิศของผมเป็นโฮมออฟฟิศ ชั้นล่างเป็นออฟฟิศ แล้วก็มีบ้านข้างบน เรื่องการเดินทางสำหรับผมก็เลยไม่เป็นประเด็น เดินลงจากบ้านมาก็ทำงานได้เลย แต่สำหรับสตาฟฟ์มีผล เพราะว่าแน่ๆ คือเขามาทำงานไม่ได้ ก็ต้องมีการจัดเวลา ใครจะมาไม่มา ช่วงที่ซีเรียสมากๆ ก็คือหยุดเลย แต่การทำงานของเรามันต้องเห็นแบบ เพราะฉะนั้นก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องจัดคิวกันเข้ามาที่ออฟฟิศบ้าง เป็นการปรับตัวบ้างตามสถานการณ์มากกว่า แต่เรื่องที่มีผลแน่ๆ คือการออกไปไซต์ ช่วงโควิด-19 นี่ก็ต้องตัดไปเลย

จากโควิด-19 ลูกค้าไม่ได้เปลี่ยนอะไรนะครับ ผมมองว่ามันเป็นเรื่องของสังคมมากกว่าที่เปลี่ยน แต่อันนึงที่ผมว่าทุกคนเริ่มต้องการก็คือธรรมชาติ คนเริ่มเห็นความสำคัญของธรรมชาติมากขึ้น เผอิญเราทำคอนโดฯ ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ก็มีความต้องการพื้นที่ที่หายใจได้ อยากออกไปสัมผัสอากาศธรรมชาติบ้าง

เผอิญที่ผมอยู่มันมีดาดฟ้า เรามีพื้นที่ที่เป็น green area อยู่แล้ว แต่ก็ไม่เคยคิดปลูกผัก พอดีว่าผมได้งานที่อยุธยาเป็นฟาร์มผักออร์แกนิก มันเป็นจังหวะดีที่เราได้เรียนรู้เรื่องนี้ ช่วงนั้นเราต้องทำอาหาร ของสดหายาก ผมใช้วิธีเอากระบะผักมาจากที่ฟาร์ม เอามาทั้งกระบะเลยนะครับ ตัดใช้ทำกับข้าว พอมันหมดสภาพเราก็ขับรถเอาไปคืนเขาแล้วก็เปลี่ยนกระบะใหม่กลับมา จากแต่ก่อนที่ต้องซื้อของเยอะ ต้องหาวิธีเก็บ ผมเจอวิธีนี้ แล้วรู้สึกว่ามันเวิร์กมากเลย ผักกระบะนึงอยู่ได้เป็นเดือนนะ แค่รดน้ำดูแลนิดหน่อยไม่ต้องอะไรมาก ตื่นเช้ามาเราก็เดินไปตัด เท่าที่เราจะกิน เอามาทำกับข้าว กินไม่ทันก็ปล่อยมันโตไป ช่วงนั้นก็ไม่ได้ไปไหน การมี green area ที่เป็นพืชผักที่เรากินได้ ผมว่ามันไม่ใช่แค่สวยงามนะ มันตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิต ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใหม่สำหรับผมที่ผมเจอ ผมเชื่อว่าใครๆ ก็ทำได้ เพราะถ้าผมทำได้ใครๆ ก็ทำได้ (หัวเราะ) ผมเห็นว่าโควิด-19 มันก็สอนอะไรผมหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องนี้

โพรดักท์ของ USM จริงๆ มันเป็นดีไซน์ high end ที่อยู่มานานมาก ยิ่งถ้ามองเรื่องการปรับไปปรับมาของการใช้ชีวิตช่วงที่ผ่านมานี้ modular นี่มันตอบโจทย์แน่ๆ เพราะว่าคุณจะอยู่ออฟฟิศ ย้ายจากออฟฟิศไปบ้าน ย้ายจากบ้านไปอยู่ออฟฟิศ หรือออฟฟิศคุณขยับขยาย มันก็เปลี่ยนแปลงขนย้ายได้ ซึ่งมันตอบโจทย์ในเรื่องของความ flexible ผมว่าดีไซน์พวกนี้มันข้ามความเป็นโพรดักท์ไปแล้ว ความ simple ความ minimal ของมัน ตั้งแต่ตอนนั้นมาจนวันนี้เขาก็ยังอยู่แบบนี้ หน้าตาแบบนี้ คนที่เห็นดีไซน์เห็นคุณค่าเขาก็จะยอมจ่าย เพราะว่ามันเกินเรื่องการใช้งาน คือมันใช้งานได้ดี แล้วมันก็ดูเรียบและเท่สำหรับคนที่ชื่นชอบ”

สมชาย จงแสง
Managing Director
Deca Atelier

ที่มา: หนังสือ H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th