Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – ณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย

“มันเกี่ยวกับ flexibility นะ มันไม่ใช่แค่การใช้ประโยชน์แบบหนึ่งต่อหนึ่ง แต่เป็นเรื่องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเพื่อให้ใช้หลากหลาย เดี๋ยวนี้พื้นที่ในการอยู่ของคนทั่วๆ ไปมันจะเล็กลงๆ ทุกวันนะครับ เพราะฉะนั้น ใน 1 พื้นที่ ถ้ามันทำได้มากกว่า 1 ประโยชน์ก็ดี”

work from home ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปทำงานที่บ้านของตัวเอง ข้อดีคือ เวลามีเยอะขึ้นเยอะเลย ได้ concentrate กับงานมากขึ้นไม่ต้องเสียเวลาขับรถมาที่ทำงาน แล้วของเราก่อนจะแยกย้ายกันไปก็จัดกำหนดการไว้เลยว่า assignment แต่ละคนต้องเป็นอย่างนี้ ทำไป 3 อาทิตย์ก็อาจจะกลับมาเจอกันสักครั้งนึง ระหว่างนั้นก็ประชุมกันทางแอปอะไรก็แล้วแต่ พอครบช่วงเวลานึงก็มาประชุมใหญ่ที่ออฟฟิศ มันอยู่ที่เราจัดการ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่มีผลกับเรามากเท่าไหร่

การเซ็ตออฟฟิศที่บ้านของผมก็ใช้ห้องนอนห้องนึง เอาเตียงออก เอาของออก แล้วก็เปลี่ยนเป็นออฟฟิศ ตอนนั้นง่ายมากเลย ใช้ไม้อัดแผ่นเดียววางแล้วก็มีขาโต๊ะมาวาง แต่ถ้ามีอย่างนี้ (USM) เวิร์กเลยนะ ถอดประกอบได้ ตอนนั้นก็ทำเฉพาะหน้าไปก่อน หาอะไรจับอะไรได้ใกล้ๆ ถ้ามันเวิร์กก็ใช้ จนมาถึงตอนนี้ก็ยังเก็บห้องนั้นไว้ ผมยังใช้จริงอยู่ คือมันไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพฯ มันอยู่ที่หัวหิน บางครั้งเสาร์อาทิตย์ก็ไปทำงานตรงนั้น

เรื่องที่ลูกค้าทุกคนพูดถึงเลยคือเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ ยกตัวอย่างระบบแอร์ก็ต้องดูตัวที่มันฆ่าเชื้อโรค เครื่องฟอกอากาศเป็นตัวเสริม อาจจะซ่อนหรือทำในระบบแอร์ให้มันเรียบร้อยไปเลยแล้วฆ่าเชื้อโรคไปในตัวได้ นี่คือเรื่องนึง แล้วก็เรื่องของการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่เห็นชัดเจนว่าคนออกกำลังกายมากขึ้นหลังจากมีโควิด-19 ห้องยิมหรือสิ่งต่างๆ ที่เขาจะใช้ออกกำลังกายได้ในพื้นที่ที่มันอำนวยก็จะมีความต้องการเหมือนกัน

พื้นที่ทำงานก็เป็นสัดส่วนที่มากขึ้นในบ้าน โซนทำงานที่ใหญ่ขึ้น คนให้ความสำคัญกับห้องนี้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน โฮมออฟฟิศในบ้านมีการจัดพื้นที่เผื่อเอาไว้สำหรับการทำงานในอนาคตที่อาจจะมีมากขึ้น จริงๆ แล้วผมคิดว่ามันเกี่ยวกับ flexibility นะ มันไม่ใช่แค่การใช้ประโยชน์แบบหนึ่งต่อหนึ่ง แต่เป็นเรื่องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเพื่อให้ใช้ได้หลากหลาย เดี๋ยวนี้พื้นที่ในการอยู่ของคนทั่วๆ ไปมันจะเล็กลงๆ ทุกวันนะครับ เพราะฉะนั้นใน 1 พื้นที่ถ้ามันทำได้มากกว่า 1 ประโยชน์ก็ดี

มันเหมือน modular system furniture ซึ่งภาพแรกที่โผล่มาในหัวผมจะนึกถึง USM เลย คือเห็นมาตั้งแต่เด็ก เคยใช้อยู่ตัวนึง มันทนมาก ต้องบอกเลยว่าคุณภาพดี ใช้งานง่าย แล้วมันเป็น modular มันจะต่ออย่างไรก็แล้วแต่เราได้เลย มันไม่ใช่แค่ตู้เก็บของอย่างเดียว มันใช้ได้หลายอย่าง เป็นชั้น เป็นราวแขวน ต่อเป็น partition กั้นห้อง ในเชิงที่มีพื้นที่พอนะ ทำได้เยอะแยะ โดยที่มันยังคงหน้าตา super classic อย่างนี้ไว้ได้ อยู่มากี่ปีๆ ก็ยังเป็นอันนี้อยู่ คือสวยยาว ไม่มีทางเชย ร้อยปีก็ไม่เชยจริงๆ”

ณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย
Architect
erix-design concepts

ที่มา: H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th