Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – สุปรีดา โสตะวงศ์

“การ work from home ทำให้ผมรู้ว่าตัวเองอยู่กับบ้านได้ เลี้ยงต้นไม้ได้ ออกกำลังกายได้ ทำงานแบบไม่ต้องมีออฟฟิศได้ มันเป็นอะไรที่ผมก็เพิ่งมา just do it ในโควิด-19 นี้”

“ช่วงนี้เราโฟกัสทุกอย่างค่อนข้าง go digital ก็คือ work from home ทำทุกอย่างออนไลน์ทั้งหมดเลย หลักๆ เราทำสื่อแพลตฟอร์มออนไลน์ของเรา ทำเกี่ยวกับ Esports หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็ mobile game ด้วย ส่วนแบรนด์ที่เราทำคือ Auntys Haus ตอนนี้ก็โฟกัสที่ออนไลน์มากขึ้น

การ work from home ทำให้ผมรู้ว่าตัวเองอยู่กับบ้านได้ เลี้ยงต้นไม้ได้ ออกกำลังกายได้ ทำงานแบบไม่ต้องมีออฟฟิศได้ มันเป็นอะไรที่ผมก็เพิ่งมา just do it ในโควิด-19 นี้ครับ เรื่องการทำงานผมก็เข้าใจนะว่ามันน่าจะมีผลกระทบกับหลายคนค่อนข้างมาก แต่สำหรับผม ผมก็ต้องทำให้มันอยู่ได้ ดูว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง ผลก็คืองานของผมทุกอย่างไปที่ออนไลน์หมดเลย จากทุกอย่างเป็น on ground ไปจัดอีเวนต์ให้คน ออกแบบงานแฟชั่นให้คน สุดท้ายคือต้องมาทำให้ตัวเองเพราะว่างานพวกนั้นมันไม่มี ทีมของเราก็มีการเจอกันบ้าง เดิมเราค่อนข้างให้อิสระกับน้องๆ ทุกคนอยู่แล้ว เขาจะเข้ากี่โมงก็ได้ เข้าก็ได้ไม่เข้าก็ได้ ขอให้งานเสร็จ แล้วยิ่งช่วงโควิด-19 เข้ามายิ่งตามสไตล์เลยครับ เพราะผมมองว่างานหรือสิ่งที่ผมทำอยู่มันยืดหยุ่นได้ เราออกแบบที่บ้านได้ ทำเพลงที่บ้านก็ได้

ผมเริ่ม appreciate กับเวลามากขึ้น ผมมีเวลาให้กับตัวเองเยอะขึ้น ซึ่งผมไม่ได้มีเวลาให้ตัวเองมานานมาก ผมเริ่มเห็นว่าน่าจะต้องมีโซฟาที่นั่งสบายที่บ้าน ถ้าผมจะ work from home ผมก็ต้องทำให้ตัวเองค่อนข้างสบาย สะดวก แล้วก็ให้มันสอดคล้องกับสิ่งที่เราชอบด้วย ให้มีดีไซน์ มีสีสัน อาจจะมีอะไรที่พิเศษนิดนึงหรือโมเดิร์นหน่อย ให้มันดูเรียบๆ แบบคนรุ่นใหม่ ก็อาจจะช่วยสร้างบรรยากาศในการคิดงานของเราได้มากขึ้น

ตอนนั้นผมสั่งชุดโซฟาไปครับ แล้วก็โต๊ะทำงานด้วย ผมไม่มีโต๊ะทำงานที่บ้านเพราะปกติผมทำงานที่ออฟฟิศ ก็สั่งโต๊ะทำงานกับชุดตู้ของ USM ไป สิ่งแรกที่ผมชอบคือเรื่องสีก่อนเลยครับ เพราะความที่ชิ้นส่วนของมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ชั้นนึงสีนึงได้ แล้วมันเข้ากับบรรยากาศของสิ่งที่ผมทำ คือเกี่ยวกับแฟชั่นหรือ music art มันสนุกตรงที่มันมีอินเนอร์ของสิ่งที่ผมชอบ พวกการ์ตูนหรือแอนิเมชันอะไรพวกนี้ คิดว่าจะเอาไปวางเป็นตู้ชั้นหนังสือ เพราะผมจะชอบดูแมกาซีนหรือหนังสือค่อนข้างบ่อยเวลาต้องการแรงบันดาลใจ แล้วผมก็น่าจะได้ใช้บ่อยมาก

อย่างที่ผมบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องปรับตัว และ USM มันปรับได้ พับลงมาเป็นโต๊ะได้ พับปิดเพื่อเก็บของก็ได้ ผมว่ามันปรับได้ทุกอย่างเหมือนกับที่ตอนนี้เราต้องปรับตัวเอง ผมว่ามันเข้ากับชีวิตผม ทุกวันนี้ผมทำงานหลายอย่าง แล้วมันขยับไปนู่นขยับไปนี่ ปิดปั๊บมันก็เก็บของเรียบร้อยดูสะอาดตาดี แล้วมันค่อนข้างทนด้วย ไม่ใช่ว่าภายนอกดูดีแต่ข้างในมันดีหรือเปล่า ผมว่าเขาค่อนข้างทำมาดี”

สุปรีดา โสตะวงศ์
Founder / Director
AUNTYS HAUS / Blaq Lyte

ที่มา: H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th