Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – ธีรชาติ ไชยประสิทธิ์

“ลูกค้าของผมเขาได้ความคิดใหม่เพียบเลย เขาเริ่มคิดว่าทำไมเขาต้องไปทำงาน ในเมื่อเดี๋ยวนี้ เทคโนโลยีมันสูงมาก เพียงแค่บริหารเวลาให้ถูก วางแผนให้ดี”

“ออฟฟิศของผมเป็น new normal มา 20 ปีแล้ว โควิด-19 แทบไม่มีผลกับเราเลย เพราะทุกคนอยู่ด้วยกันที่บ้านของผม มันเป็นออฟฟิศในพื้นที่สวนซึ่งแยกส่วนจากตัวบ้าน เชื่อมกันนิดหน่อยตรงส่วนที่เป็น pantry ที่มาแชร์กัน มีห้องให้พนักงาน ทานอาหารด้วยกันทุกมื้อ ดูหนังด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน อยู่ด้วยกัน ถ้าวันไหนไม่อยากอยู่เขาก็กลับบ้านได้ ผมมองว่าเรื่องดีไซน์มันสอนแค่เรื่องการออกแบบไม่ได้ เราต้องสอนเขาเรื่องการใช้ชีวิตด้วย การเข้าสังคม มุมมอง ทัศนคติ มันเกี่ยวพันกันหมด

ตอนนั้นตกใจเหมือนกัน โลกข้างนอกจะเปลี่ยนไปขนาดไหน เป็นห่วงว่าลูกค้าจะเป็นอย่างไร แต่ก็กลายเป็นว่าลูกค้าของผมเขาได้ความคิดใหม่เพียบเลย เขาเริ่มคิดว่าทำไมเขาต้องไปทำงาน ในเมื่อเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันสูงมาก เพียงแค่บริหารเวลาให้ถูก วางแผนให้ดีว่าเราจะติดต่อกันวิธีไหนอย่างไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคืองานระบบต้องดี วิธีการใช้ชีวิตของลูกค้าเปลี่ยนใหม่หมด ใส่ใจบ้านมากขึ้น ใส่ใจสุขภาพความเป็นอยู่ อากาศ การออกกำลังกาย ต้นไม้ ให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น เขาก็คิดว่าจะต้องปรับปรุงบ้านตรงไหนบ้าง เพราะลูกๆ ก็ไม่ได้ไปโรงเรียน ต้องเรียนทางออนไลน์ ห้องทำงานเล็กไปไหม คอมพิวเตอร์พอไหม สิ่งที่ตามมาคือการทับซ้อนของสเปซ การทับซ้อนของเวลา แต่ก่อนทุกคนต้องมีสเปซของตัวเอง ต้องมีไลฟ์สไตล์ ตอนนี้ก็กลับมาย้อนคิดถึงพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตร่วมกันมากขึ้น รวมถึงการเลือกใช้อะไรที่มันตอบโจทย์กับความต้องการใช้งานมากขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ที่เป็น modular system ทำให้ผมนึกถึงจิ๊กซอว์หรือเลโก้ที่มาต่อกันเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เราต้องการ อยากให้เป็นแบบไหนก็เป็น ผมว่ามันตอบโจทย์นะในความ multifunction เช่นเอาไปวางในส่วนที่เป็นโต๊ะอาหาร เป็น cabinet ต่างๆ เป็นโต๊ะทำงานได้ เล็กๆ น้อยๆ หรือข้างๆ โต๊ะทำงานอาจจะมีพวก modular system วางไว้เพื่อเก็บเอกสารให้หยิบจับง่าย ปรับไปตามที่เราจะใช้ อย่างที่บอกบางทีสเปซที่มันทับซ้อน แต่ละห้องอาจจะใช้งานหลายแบบ ตรงนี้ก็จะตอบโจทย์ แล้วดูจากรูปทรงของมันก็เป็น art object ได้ด้วย วางแล้วก็ไม่ได้ดูว่าเป็นส่วนทำงานหรือตู้เอกสาร มันกลายเป็น art object ไป ดูดี ไม่ขัดแย้ง อาจจะดูสวยเกินไปด้วยซ้ำ”

ธีรชาติ ไชยประสิทธิ์
Design Director
CHABA A DESIGN

ที่มา: หนังสือ H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th