Posted on

H-INTERVIEW: Designing your life during COVID-19 – อรรถยุทธ พิรวินิจ

“โควิด-19 เข้ามาทำให้เกิดสเปซบางอย่าง ที่เมื่อก่อน ไม่เคยคิดว่าจะต้องมี มันเป็นเรื่องของการแยกพื้นที่ให้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยในเรื่องการติดต่อของโรค”

new normal ไม่ค่อยมีผลกับตัวผมเองเท่าไหร่ เพราะออฟฟิศผมเป็นออฟฟิศที่เพื่อนร่วมงานไม่เยอะ แล้วบังเอิญพื้นที่ของออฟฟิศค่อนข้างใหญ่ สเปซภายในถูกออกแบบให้มีการแยกจากกันอยู่แล้ว ส่วนการทำงานตอน work from home ก็เหมือนกัน ผมอยู่คอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่ที่ถูกทำให้เป็น working area อยู่แล้ว มันก็เป็นการย้ายสถานที่เท่านั้นเอง

แต่ถ้าพูดถึงลูกค้า ตลอด 2 เดือนเขาไม่ได้ไปไหนเลย ก็เกิดความคิดใหม่ขึ้นมาว่าในสถานการณ์ new normal เขาจะอยู่อย่างไร ก็เปลี่ยนคอนเซ็ปต์ ใหม่หมด สเปซเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน โควิด-19 เข้ามาทำให้เกิดสเปซบางอย่างที่เมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าจะต้องมี มันเป็นเรื่องของการแยกพื้นที่ให้ชัดเจนเพื่อความปลอดภัยในเรื่องการติดต่อของโรค จากเมื่อก่อนที่ส่วน service กับ master จะแยกออกจากกันโดยมีการเชื่อมต่อหรือปฏิสัมพันธ์กันอย่างหลวมๆ แต่พอเกิดโควิด-19 ขึ้นมา คนคิดถึงเรื่องความเป็นอยู่มากขึ้น ให้ความสำคัญเรื่องการเข้าออก การดูแลรักษา การทำความสะอาด ในแง่ของฟังก์ชันเองก็กลายเป็นว่าพื้นที่ส่วนกลางยังคงอยู่ แต่พื้นที่ของแต่ละคนกลายเป็น complete apartment ที่มีพื้นที่ทำงาน หรือส่วน service อย่าง pantry เล็กๆ อยู่ในนั้นเลย การให้ความสำคัญกับ working space ของลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิมเพราะเขารู้แล้วว่าเขาต้องใช้ ถ้ายังไม่มีการค้นพบวัคซีนเขาก็จะต้องใช้เวลาในการอยู่บ้าน แล้วก็ทำงานในพื้นที่ทำงานที่บ้านมากขึ้น

ลูกค้าของผมรายหนึ่ง ลูกชายของเขาทำงานด้าน entertainment studio หลังโควิด-19 เขาก็คิดว่าจะ work at home ไปเลย ก็กลายเป็นว่าจากที่เป็นงานรีโนเวทบ้านเดิม ก็เลยจะต้องมีการสร้างอาคารเพิ่มขึ้นมาอีกหลัง เป็นสตูดิโอที่เตรียมพร้อมไว้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปข้างนอก

พอทำออฟฟิศก็มีเรื่องของเฟอร์นิเจอร์เข้ามา เราในฐานะที่เป็นดีไซเนอร์ การที่จะตอบโจทย์นี้ ผมมองว่า USM ค่อนข้างสอดคล้องกับสไตล์ของเขา ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ด้วยดีไซน์ที่ไม่ได้ใช้แต่ในออฟฟิศอย่างเดียว แต่ว่ามันเข้ามาอยู่ในพื้นที่ public space หรืออยู่ในที่พักอาศัยได้ด้วยโดยไม่รู้สึกแปลกแยก เพราะคอนเซ็ปต์ของมันคือ modular คือ flexible ก็คือการที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เพราะฉะนั้น ผมคิดว่ามันเป็นคอนเซ็ปต์ที่ตอบโจทย์ ถ้าเราจะกลับไปเรื่อง form follows function กับเรื่องไอเดียของความเป็น modular ทาง USM เสนอแนวคิดนี้มาตั้งนานแล้ว ผมว่ากว่า 50-60 ปีแล้วมั้ง ผมไม่แน่ใจ เขาก็มีการพัฒนาในเรื่องของสี เรื่องดีเทล พวก accessory ต่างๆ ขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของ USM อยู่ ซึ่งพอมองปุ๊บก็รู้เลยว่านี่คือ USM

อรรถยุทธ พิรวินิจ
Managing Director
INTERIOR ARCHITECTURE WORKSHOP

ที่มา: หนังสือ H3
ข้อมูล USM: www.boundary.co.th